Tiếng Anh

MÔI TRƯỜNG PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ BẰNG TIẾNG ANH Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC LÝ THÁI TỔ

date29/04/2022 view1040

Với mục tiêu trở thành một ngôi trường với mô hình giáo dục toàn diện, hướng đến hội nhập quốc tế, Trường Tiểu học Lý Thái Tổ chú trọng xây dựng chương trình học Tiếng Anh tiên tiến nhằm giúp học sinh sử dụng được tiếng Anh như một công cụ giao tiếp thông qua việc hình thành các kỹ năng cho các con. Đặc biệt, với chương trình tích hợp Ngôn ngữ - Toán - Khoa học Tiếng Anh, các con sẽ được tiếp cận với những phương pháp học tập tích cực, chủ động nhằm phát triển năng lực sáng tạo, khả năng tư duy logic (Toán học) và tư duy ngôn ngữ (Tiếng Anh), kiến thức khoa học, khả năng làm việc nhóm… Từ đó, học sinh hoàn toàn tự tin học tập tại các môi trường giáo dục chất lượng cao đồng thời thể hiện năng lực trên các đấu trường Quốc tế.

Các con học sinh Tiểu học Lý Thái Tổ có thành tích xuất sắc trong môn học Tiếng Anh

 Bên cạnh việc lựa chọn đối tác liên kết đào tạo là Trung tâm Anh ngữ ILA, một đơn vị đào tạo Anh ngữ uy tín với 100% giáo viên bản ngữ có bằng đại học, chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh (CELTA, TESOL...) và kinh nghiệm giảng dạy tại Việt Nam, Nhà trường đã xây dựng được các quy định cụ thể đối với giáo viên nước ngoài như: Dự giờ thường xuyên không báo trước để kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của GV. Sau mỗi tiết dự giờ, BGH đánh giá cho điểm và trao đổi với bên học vụ ILA để rút kinh nghiệm cho GV; Xây dựng qui tắc phối hợp giữa giáo viên nước ngoài với giáo viên trợ giảng trong việc tổ chức các hoạt động dạy và học cho từng đơn vị bài học theo chương trình, kế hoạch đã được phê duyệt; Phối hợp với đơn vị liên kết tổ chức bồi dưỡng phương pháp xây dựng bài giảng và phương pháp giảng dạy tích cực, bồi dưỡng năng lực ứng dụng CNTT và sử dụng phương tiện dạy học hiện đại cho đội ngũ giáo viên.

 

 

 

Đội ngũ giáo viên Tiếng Anh của Nhà trường tham gia một buổi tập huấn với chuyên gia giáo dục nước ngoài

Chương trình môn tiếng Anh của Nhà trường rất đúng đắn khi lấy năng lực giao tiếp làm mục tiêu, lấy hoạt động của học sinh làm trung tâm nên đòi hỏi các giáo viên, nhất là giáo viên Việt Nam phải liên tục nỗ lực sáng tạo và đổi mới.  Các hoạt động trong lớp cần có sự chuyển biến và thay đổi nhanh. Học sinh cần được học qua các trải nghiệm gắn với cuộc sống, học qua tương tác với rất nhiều kênh khác nhau chứ không đơn thuần là giáo viên nói, học sinh nghe. Tổ Tiếng Anh gồm 8 giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, đầy nhiệt huyết và sáng tạo đã góp phần ngày càng nâng cao chất lượng và thương hiệu của Nhà trường. 

Cô giáo Chu Thị Hồng Lưu bên các học trò khi chuẩn bị tham gia cuộc thi "Tài năng Anh ngữ Thủ đô" 2021

Xác định rõ lộ trình học tiếng Anh cho trẻ tiểu học cần bám sát độ tuổi, khả năng tiếp thu và năng lực ngôn ngữ hiện tại của trẻ nên chương trình học được xây dựng để các con được rèn luyện theo ba giai đoạn tương ứng với ba cấp độ của chứng chỉ Cambridge, đó là starter, mover, flyer. Cụ thể như sau:

Khối 1: Chương trình làm quen với tiếng Anh;

Khối 2,3: Starters;

Khối 4: Movers;

Khối 5: Flyers

Tuy nhiên, đối với trường Tiểu học Lý Thái Tổ, với nỗ lực không ngừng mỗi ngày, chất lượng môn Tiếng Anh được đảm bảo như sau:

Khối 1,2: Starters;

 Khối 3,4: Movers.

Riêng đối với học sinh lớp 5, nhà trường đảm bảo đầu ra như sau:

100% HS đạt chứng chỉ Flyers (A1), trong đó:

10% HS đạt chứng chỉ Ket (A2) 

3% HS đạt chứng chỉ Pet (B1)

 

 Các bạn học sinh lớp 1 hào hứng làm quen với Tiếng Anh

Với lứa tuổi học sinh Tiểu học, trẻ cần phát triển bốn kỹ năng, trong đó tập trung vào hai kỹ năng nói, viết. Với kỹ năng nói, các con cần được rèn luyện khả năng thuyết trình, trình bày ý kiến trước đám đông. Vì vậy, hàng năm, cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh cấp Trường được tổ chức dành cho tất cả các con học sinh lớp 2-3-4-5 toàn trường tham gia. Từ cấp lớp, cuộc thi đã diễn ra vô cùng sôi nổi. Các con học sinh tự chọn chủ đề, tự xây dựng bài nói và thuyết trình trước thầy cô giáo và các bạn. Các giáo viên sẽ chấm điểm và lựa chọn học sinh tham gia vòng bán kết theo từng khối lớp. Tại vòng thi chung kết, thí sinh sẽ bốc thăm chọn chủ đề và thuyết trình theo tranh trước Ban giám khảo là những giáo viên nước ngoài. Những học sinh xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn tham gia Festival Tiếng Anh cấp quận. Thành tích Giải Nhất Hùng Biện Tiếng Anh cấp Quận năm 2018, Giải Nhì toàn đội tại Festival Tiếng Anh cấp quận năm 2019, 3 giải Nhất cuộc thi “Tài năng Anh ngữ Thủ đô” năm 2021, giải Trạng nguyên Tiếng Anh toàn quốc tại Festival Trạng nguyên Tiếng Anh năm 2021 … đã minh chứng khả năng hùng biện tự tin và các kỹ năng vượt trội của học sinh Tiểu học Lý Thái Tổ ở các sân chơi lớn.

 

Ban giám khảo cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh cấp trường là các giáo viên nước ngoài

Học sinh thuyết trình trực tiếp trước Ban giám khảo là giáo viên nước ngoài

Trong đợt khảo sát chất lượng đào tạo Tiếng Anh liên kết do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức, Trường là đơn vị đạt kết quả cao nhất toàn thành phố.

Tại cuộc thi "Tài năng Anh ngữ Thủ đô" năm 2021, Trường đã xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn với 3 giải Nhất 3 bảng thi đấu, 01 giải Nhì và 01 giải Khuyến khích

Ở Trường Tiểu học Lý Thái Tổ, tiếng Anh không chỉ là một môn học mà là một môi trường phát triển ngôn ngữ bằng Tiếng Anh. Ở đó, các con có không gian, môi trường để thực hành giao tiếp thường xuyên bằng tiếng Anh, hay học tiếng Anh thông qua các hoạt động đầy cảm hứng như các bài hát, các hoạt động, dự án âm nhạc, khoa học… mà các con có thể trình bày, báo cáo sản phẩm bằng tiếng Anh.

 Các con học sinh làm thí nghiệm khoa học và thuyết trình bằng Tiếng Anh trước giáo viên nước ngoài

 

Học sinh tham gia cuộc thi lắp ghép lego cùng các giáo viên nước ngoài

Các con vui Giáng Sinh và chào đón năm mới cùng các thầy cô giáo

Để rèn luyện các kỹ năng, Trường tổ chức nhiều cuộc thi như: Letter to Santa (Thư gửi ông già Noel), Khai bút đầu xuân bằng Tiếng Anh, hát Tiếng Anh, Festival Tiếng Anh, CLB Tiếng Anh - Khoa học Tiếng Anh…


Bức thư cảm động của bạn Quỳnh Nga, lớp 5Q1 với ước mơ gửi Ông già Noel ước cho bạn mình gặp điều kỳ diệu, chiến thắng bệnh hiểm nghèo

Hàng năm, Trường tổ chức các lễ hội Hallowen, Giáng sinh, chào đón năm mới, tham quan dã ngoại… để các con cùng giáo viên nước ngoài có những trải nghiệm và kỷ niệm đẹp, khó quên.

Các con vui trải nghiệm vườn thú cùng cô giáo nước ngoài

 

Chia sẻ với chúng tôi, nhà giáo Huỳnh Thị Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Trên chặng đường khám phá tiếng Anh ở giai đoạn đầu đời, các con Trường Tiểu học Lý Thái Tổ may mắn có sự đồng hành của ba mẹ, thầy cô để được hướng dẫn đi đúng hướng, phù hợp với độ tuổi và năng lực, đồng thời có những trải nghiệm phong phú, kích thích sự hứng thú học tập ở trẻ. Đặc biệt với bước chạy đà tốt ở bậc tiểu học, các con sẽ có được nền tảng vững chắc cho việc tiếp thu kiến thức, kỹ năng ở các bậc học cao hơn”.

 

 

Bài viết nổi bật

Gương mặt tiêu biểu

arrow
phone 024 62811486